ดีจริง ดีเยี่ยม กับลูกผู้ชายที่ชื่อ “สมชาย เหล่าสายเชื้อ” : NOV - DEC, 2016

...จากชีวิตของคนคนหนึ่ง ที่ฐานะยากจน เรียนไม่เก่ง สอบตกซ้ำชั้น เมื่อมาถึงทุกวันนี้ได้ เขาจึงต้องการสร้างสิ่งที่ดีที่สุดให้เป็นอนุรักษ์สถาน เพื่อเป็นแรงบันดาลใจในการเอาชนะ อุปสรรคให้คนรุ่นหลัง…

  จากพื้นที่ 22 ไร่ของโชว์รูมโตโยต้าดีเยี่ยม จ.อุบลราชธานี เมื่อแรกก่อตั้ง มาวันนี้พื้นที่แห่งนี้ กำลังขยายเพิ่มเป็น 70 ไร่ มีมูลค่าการลงทุนมากกว่า 1,000 ล้านบาท พรั่งพร้อมไปด้วย สิ่งอำนวยความสะดวกไว้บริการลูกค้า จึงไม่เพียงทำให้ โชว์รูมแห่งนี้ ยิ่งใหญ่ สวยงาม และทันสมัยที่สุด แต่ยังแฝงไปด้วยเรื่อง ราวการต่อสู้และน้ำใจที่ยิ่งใหญ่ของผู้ชายที่ชื่อ “สมชาย เหล่าสายเชื้อ” ประธานกรรมการ บริษัทโตโยต้าดีเยี่ยม และ บริษัทโตโยต้าดีลักซ์
ทำทุกอย่างเพื่อให้ได้ในสิ่งที่ดีที่สุด
  กับเส้นทางเดินที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบแต่เต็มไปด้วยขวากหนาม... เขาเริ่มต้นเล่าถึงชีวิตว่า ครอบครัวของเขาเป็นครอบครัวชาวจีน เข้ามาตั้ง หลักปักฐานอาศัยร่มโพธิสมภารในแผน่ ดินไทย ด้วยการทำ ธุรกิจค้าขาย เล็กๆ น้อยๆ เพื่อส่งเสียลูกหลายคน
  “ผมเริ่มทำงานตั้งแต่ลาออกจากโรงเรียนโดยจบแค่ชั้น ป.5 ผมมาขาย แรงงานเลี้ยงชีวิต เพื่อเอาตัวรอดจากความยากจน โดยเริ่มต้นทำงานที่ ร้านขายของเบ็ดเตล็ด แล้วตามด้วยทำงานที่โรงพิมพ์ (ขายหนังสือพิมพ์) ลูกจ้างในร้านวัสดุก่อสร้าง ลูกจ้างในร้านขายของชำ พนักงานขายอาหาร สัตว์ คุมงานก่อสร้างถนน เซลล์แมนขายน้ำอัดลม และเด็กล้างรถ”
  “ชีวิตเริ่มต้นมาจากความยากลำบาก ผมทำงานอย่างต่อเนื่องทุกวันโดย ไม่มีวันหยุด หงื่อทุกหยดที่ไหลมีคุณค่าต่อเวลาทุกวินาที ช่วงที่ร่างกาย แข็งแรงสุขภาพดี ผมจะเร่งทำงาน เพื่อหาเงินและเก็บออมเอาไว้ให้ดีที่สุด และใช้อย่างมีคุณค่าที่สุด เพื่อใช้จ่ายในยามที่จำเป็นเท่านั้น”
  “สมชาย” เล่าถึงช่วงจังหวะชีวิตหนึ่งตอนที่คุมงานก่อสร้างถนน ที่ จ.มหาสารคาม ซึ่งมีเถ้าแก่ชักชวนให้เป็นหุ้นส่วน...
  “ตลอดการทำงาน หลายโครงการผ่านไป ผมไม่เคยมีเงินเดือน เพราะ คิดเสมอว่าเราเป็นหุ้นส่วน ในส่วนของกำไรก็ไม่เคยคำนวณ พอได้เบิกเงิน และค่าใช้จ่ายแต่ละโครงการ ก็นำเงินส่วนที่เหลือทั้ง 7 โครงการไปมอบให้ เถ้าแก่ทั้งหมด แต่สุดท้ายเมื่อขอเบิกเงินส่วนแบ่งจากกำไรในการทำงาน ทั้งหมด ก็ถูกปฏิเสธ โดยอ้างว่าไม่เคยมีข้อตกลงว่าจะแบ่งกำไรให้กันและ ให้ไปหาหลักฐานมา”
  เหตุการณ์ครั้งนั้นสร้างความเสียใจมาสู่เขา เพราะเขาคิดว่าจะนำเงิน ส่วนนี้มาสร้างครอบครัวและดูแลภรรยาให้ดีที่สุด ถึงแม้จะผิดหวังแต่เขาไม่หยุดที่จะเดินหน้าสร้างฝัน เขากลับไปที่ บ้านเกิดใน จ.อุบลราชธานี
  “ผมเริ่มทำงานเป็นลูกจ้างส่งน้ำอัดลม (เป๊ปซี่) ตามร้านค้า โดยทำงาน เพียงไม่กี่เดือน ก็ได้เลื่อนเป็นเป็นพนักงานดีเด่นด้วยยอดขายเฉลี่ย 1,200 ลังต่อวัน สูงที่สุดในประเทศไทย แต่ผมไม่ได้รับการเลื่อนตำแหน่ง ด้วย เหตุผลว่าต้องมีอายุ 36 ปีขึ้นไป ผมจึงตัดสินใจลาออก และได้ไปสมัคร งานเป็นเซลล์ขายรถโตโยต้าในอุบลฯ ผมต้องทำทุกอย่าง โดยไม่มีเงื่อนไข เพราะผมจบการศึกษาแค่ ป. 5 ผมทำงานที่นี่เป็นเวลา 15 ปี โดยลาออก เมื่อเถ้าแก่เสียชีวิต และเริ่มคิดที่จะมีกิจการเป็นของตัวเอง”
 เขาเล่าว่าความยากลำบากสอนให้เขาต้องอดทน ชีวิตการเป็นลูกจ้าง สอนให้เขาเป็นคนขยันและมีความพากเพียรเพื่อยกระดับตัวเอง
  “ผมมาไกลกว่าที่เคยฝันเอาไว้ ในการเปน็ เจ้าของธรุ กิจที่มีมูลค่าทรัพย์สิน ในระดับหนึ่งที่เพียงพอจะรองรับสถานะความมั่นคงของครอบครัวและ บริษัทในความรับผิดชอบ ตลอดจนพนักงานอีกหลายร้อยชีวิต ในชีวิตของ ผมไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ผมไม่ย่อท้อ ไม่ยอมแพ้ หากผมยอมแพ้แม้แต่ครั้ง เดียว ผมคงไม่มาถึงตรงนี้ ถ้าคนอื่นทำได้คุณก็ต้องทำได้...”
  ย้อนกลับไปเมื่อครั้งที่เขาก้าวขึ้นเป็นผู้จัดการขายรถยนต์ใหม่ๆ “สมชาย” ไม่ละทิ้งการศึกษา เขาใช้เวลาว่างโดยเริ่มเรียนหลักสูตรการศึกษานอก โรงเรียน (กศน.) จนสำเร็จมัธยมศึกษาตอนปลาย และศึกษาหาความรู้ จนจบปริญญาตรีและปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง

... สามารถติดตามเพิ่มเติมได้ในนิตยสาร Be Link ( คอลัมน์ The Man to Watch ) ฉบับเดือนพฤศจิกายน - ธันวาคม 2559
MOST POPULAR
Editor’s Pick :
NOV - DEC, 2016

ALL YOU NEED IS BAGS
SEE ALSO
Thai Design : NOV - DEC, 2016
LOCAL EXPERIENCE ประสบการณ์ท่องเที่ยวไทยกับ CEOS
ขวบปีที่ผ่านมา แคมเปญท่องเที่ยวไทย เช่น 12 เมืองต้องห้ามพลาด, วันธรรมดาน่าเที่ยว ฯลฯ ล้วนสร้างกระแสความนิยม ให้กับแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ ในประเทศ...
A History of Pain : NOV - DEC, 2016
ดีจริง ดีเยี่ยม กับลูกผู้ชายที่ชื่อ “สมชาย เหล่าสายเชื้อ”
จากพื้นที่ 22 ไร่ของโชว์รูมโตโยต้าดีเยี่ยม จ.อุบลราชธานี เมื่อแรกก่อตั้ง มาวันนี้พื้นที่แห่งนี้ กำลังขยายเพิ่มเป็น 70 ไร่ มีมูลค่าการลงทุนมากกว่า 1,000 ล้านบาท พรั่งพร้อมไปด้วย...
Cover Story : NOV - DEC, 2016
“เปิดอาณาจักร ยางพาราไทย ที่ไปไกล ในตลาดโลก
จากนั้น ดร.ไวยวุฒิ สินเจริญกุล ประธานกรรมการ ในฐานะผู้วางรากฐานธุรกิจ ก็ทำให้บริษัท ยางพาราสัญชาติไทยขยายธุรกิจให้เติบโต แบบก้าวกระโดด พลิกให้ชื่อ “ศรีตรัง” ก้าวเป็น ผู้ผลิตยางพาราที่กุมส่วนแบ่งทางการตลาดมากที่สุดของโลก
2015 Tycoons All right Reserved | Privacy Statement