การเป็นนักลงทุนที่ชาญฉลาด( 4 ) : NOV - DEC, 2016
“บัญชี MARGIN เปรียบเสมือนดาบ 2 คม คือ มีประโยชน์มากและก็สามารถสร้างโทษ มหันต์ได้เช่นกัน”

กิติชัย เตชะงามเลิศ
Investor & Writer Stock & Property

เมื่อเวลาตลาดหุ้นขาขึ้น และคุณใช้บัญชี MARGIN คุณก็จะสามารถ สร้างผลกำไรได้มากกว่าการใช้บัญชีเงินสด โดยเฉพาะถ้าคุณลงทุน หุ้นถูกต้องถูกจังหวะก็เปรียบเสมือนเสือติดปีกเลยทีเดียว

หุ้นถูกต้องถูกจังหวะก็เปรียบเสมือนเสือติดปีกเลยทีเดียว ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณมีเงิน 1 ล้านบาท และคุณลงทุนด้วย บัญชีเงินสด คุณสร้างผลตอบแทนจากการลงทุนในรอบตลาดขาขึ้นนี้ ได้ 80% นั่นหมายถึง คุณสามารถทำกำไรได้ 800,000 บาท

แต่ถ้าคุณลงทุนด้วยบัญชี MARGIN และหุ้นที่ซื้อทั้งหมดเป็นหุ้นที่ โบรคเกอร์คุณให้ MARGIN 50% และคุณลงทุนเต็มวงเงิน นั่นหมายถึง คุณสามารถซื้อหุ้นในมูลค่าได้ถึง 2 ล้านบาท คือเป็นเงินจากหลักประกัน ของคุณ 1 ล้านบาท และเงินกู้จากโบรคเกอร์อีก 1ล้านบาท สมมติต่อ ไปอีกว่า ทางโบรคเกอร์คิดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้คุณ 7% ต่อปี และคุณ ซื้อหุ้นแล้วลงทุนถือยาวไป 1 ปีพอดี คุณต้องจ่ายดอกเบี้ยเงินกู้ทั้งปีเป็น เงิน 72,290 บาท (ดอกเบี้ยคิดทุกสิ้นเดือน ทบต้นไปทุกๆ เดือน) โดย สมมติว่าคุณลงทุนเหมือนกับที่คุณซื้อในบัญชีเงินสดทุกประการ แต่ เม็ดเงินที่ลงทุนเป็น 2 เท่า นั่นหมายความว่าคุณจะได้กำไรจากการ ลงทุน1.60 ล้านบาท หักดอกเบี้ยจ่าย 72,290บาท เท่ากับว่าคุณได้กำไร สุทธิ 1,527,710 บาท หรือคิดเป็นผลตอบแทนจากการลงทุนสุทธิเท่ากับ 152.77% เลยทีเดียว นี่คือเสน่ห์ของการใช้บัญชี MARGIN

แต่ในทางกลับกัน ถ้าช่วงที่คุณลงทุนอยู่นั้น ตลาดหุ้นอยู่ในช่วงวิกฤติ เงินที่คุณลงทุนไว้ 1 ล้านบาท ในบัญชีเงินสด ปรากฏว่ามูลค่าหุ้นใน พอร์ตลดลงไปเหลือ 700,000 บาท เท่ากับว่าคุณขาดทุนไป 30% เราลอง มาดูกันว่า ถ้าช่วงนั้นคุณลงทุนด้วยบัญชี MARGIN คุณ จะเป็นอย่างไรบ้าง ผมบอกไว้ก่อนเลยครับว่าเหมือน กับดูหนังคนละเรื่องกันเลยทีเดียว ถึงแม้ดาราแสดง (หุ้น) ตัวเดียวกันและผู้กำกับ (ตัวคุณเอง) คนเดียวกัน

โดยยกตัวอย่างจำนวนเงินลงทุนเท่ากันกับช่วงหุ้นขา ขึ้น คือลงทุน 2 ล้านบาท จากหลักประกัน 1 ล้าน บาท หุ้นที่ลงทุนเหมือนกันแต่ปริมาณหุ้นเป็น 2 เท่า จากการใช้บัญชี MARGIN ในสภาพตลาดแบบเดียวกัน คุณจะขาดทุนเป็น 2 เท่า คือ 600,000 บาท เมื่อนำ ดอกเบี้ยจ่ายมารวมเข้าไปนั่นหมายถึง คุณจะขาดทุน รวม 672,290 บาท หรือขาดทุน 67.23% เลยทีเดียว ส่วนทุนของคุณจะเหลือเพียง 327,710 บาทเท่านั้น และนี่คือด้านด้านมืดของบัญชี MARGIN

ผมจึงมีความเห็นว่าบัญชี MARGIN นั้นไม่เหมาะ กับนักลงทุนที่มีประสบการณ์การลงทุนที่น้อยกว่า 5 ปีขึ้นไป และไม่ใช่ว่าคุณมีประสบการณ์การลงทุน มากกว่า 5 ปี แล้วคุณจะเหมาะสมที่จะใช้บัญชี MARGIN ในการลงทุน เพราะนอกเหนือจากประสบการณ์จาก การลงทุนที่ยาวนานแล้ว ความเชี่ยวชาญและความ เข้าใจการลงทุนต้องมีมากพอ

... สามารถติดตามเพิ่มเติมได้ในนิตยสาร Be Link ( คอลัมน์ Investment ) ฉบับเดือนพฤศจิกายน - ธันวาคม 2559
MOST POPULAR
Editor’s Pick :
NOV - DEC, 2016

ALL YOU NEED IS BAGS
SEE ALSO
Thai Design : NOV - DEC, 2016
LOCAL EXPERIENCE ประสบการณ์ท่องเที่ยวไทยกับ CEOS
ขวบปีที่ผ่านมา แคมเปญท่องเที่ยวไทย เช่น 12 เมืองต้องห้ามพลาด, วันธรรมดาน่าเที่ยว ฯลฯ ล้วนสร้างกระแสความนิยม ให้กับแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ ในประเทศ...
A History of Pain : NOV - DEC, 2016
ดีจริง ดีเยี่ยม กับลูกผู้ชายที่ชื่อ “สมชาย เหล่าสายเชื้อ”
จากพื้นที่ 22 ไร่ของโชว์รูมโตโยต้าดีเยี่ยม จ.อุบลราชธานี เมื่อแรกก่อตั้ง มาวันนี้พื้นที่แห่งนี้ กำลังขยายเพิ่มเป็น 70 ไร่ มีมูลค่าการลงทุนมากกว่า 1,000 ล้านบาท พรั่งพร้อมไปด้วย...
Cover Story : NOV - DEC, 2016
“เปิดอาณาจักร ยางพาราไทย ที่ไปไกล ในตลาดโลก
จากนั้น ดร.ไวยวุฒิ สินเจริญกุล ประธานกรรมการ ในฐานะผู้วางรากฐานธุรกิจ ก็ทำให้บริษัท ยางพาราสัญชาติไทยขยายธุรกิจให้เติบโต แบบก้าวกระโดด พลิกให้ชื่อ “ศรีตรัง” ก้าวเป็น ผู้ผลิตยางพาราที่กุมส่วนแบ่งทางการตลาดมากที่สุดของโลก
2015 Tycoons All right Reserved | Privacy Statement