30 ชั่วโมง ที่โดฮา : NOV - DEC, 2016

เรื่อง : วีรศักดิ์ ชุณหจักร

  กับภารกิจที่ได้รับมอบหมายจากบริษัทให้ไปรับรางวัล World Luxury Award : Country Winner : Luxury Beach Resort ให้กับ Paradee Resort เกาะเสม็ด ที่ดูแลอยู่ที่ประเทศกาตาร์ หลังจากได้รับ รางวัลนี้ครั้งแรกในสาขา Best Honeymoon Resort ที่ฮ่องกงในปีที่ผ่านมา
  จะไปต่างประเทศทั้งทีก็ต้องมีการทำการบ้านกันบ้าง ว่า ประเทศที่จะไปนั้นเป็นอย่างไร มีสถานที่ท่องเที่ยว ไหนน่าสนใจ ตามประสานักหาประสบการณ์อย่างเรา จากการค้นคว้าพบว่ากาตาร์เป็นประเทศเล็กๆ อยู่ใน ตะวันออกกลาง มีลักษณะเป็นเกาะ มีประชากรไม่ถึงสองล้านคน ตาย ละหว่า! แล้วจะมีอะไรให้ข้าพเจ้าดูกันบ้างละเนี่ย ไม่เป็นไรไปหาเอา ข้างหน้า เวลาของเราก็มีน้อยนิดคงเหมาะสมกับประเทศเล็กๆ เช่นนี้
  1.50 น. ถึงสนามบิน Hamad ซึ่งเป็นสนามบินใหม่ทันสมัยและ สะอาด แม้จะเทียบขนาดกับสนามบินสุวรรณภูมิไม่ได้ แต่ความใหม่สด และทันสมัยก็ต้องบอกว่าไม่อายใคร ที่สำคัญเขามีห้องให้นอนสำหรับ คนที่ต้องรอขึ้นเครื่องนาน แถมแยกชาย-หญิง สะอาดสอ้านไม่ต้องมา นอนกันตามพื้นหรือเก้าอี้ให้เป็นที่น่ารังเกียจเหมือนสนามบินทั่วไป
  รถจากโรงแรม St. Rigis ได้มารอรับอยู่แล้ว รถวิ่งประมาณครึ่งชั่วโมง จากสนามบินถึงโรงแรม แม้จะเป็นยามวิกาลแต่ก็ตื่นตาตื่นใจกับตึก รามบ้านช่องของบ้านเมืองเขา ตึกหน้าตาแปลกๆ มากมายประดับไฟ อะร้าอร่าม ก็อย่างว่าค่าไฟถูกเพราะน้ำมันหาได้จากใต้ดิน เพราะฉะนั้น ค่าไฟนิดหน่อยคงไม่เป็นปัญหาสำหรับประเทศนี้
  3.00 น. ถึงโรงแรม ขอรีบอาบน้ำนอน เพราะนัดรถมารับไป ท่องซาฟารีตอน 10 โมงครึ่ง (อย่าได้สงสัยซาฟารีเป็นอย่างไรเดี๋ยวก็รู้)
  9.00 น. ตื่นเช้าอาบน้ำรีบไปทานอาหารเช้า ซึ่งทางโรงแรมจัดได้ สวยงามน่ารับประทานสมความเป็นห้าดาวของ St. Rigis ทานอาหาร เสร็จระหว่างรอไกด์มารับก็ไปนั่งคุยกับ Concierge ถามหาตลาด local ด้วยความที่ไม่นิยมห้าง เพราะประเทศไหนๆ ก็เหมือนกัน สินค้าเดียวกัน แต่ต่างราคา หน้าตาเหมือนกันทั่วโลก สู้ไปดูวิถีชีวิตคนเมืองประเทือง ปัญญาดีกว่ากันเป็นไหนๆ
  10.30 น. พ่อหนุ่มอาซีมที่เป็นทั้งไกด์และคนขับรถ มาในชุด ประจำชาติ ขอบอกว่าโดนใจจริงๆ ไปประเทศไหนก็อยากสัมผัสใกล้ชิด กับวัฒนธรรมของเขา อาซีมบอกว่าที่จะไปท่องซาฟารีนั้นต้องขับรถไปอีก ราว 50 นาที ระหว่างทางเขาเล่าประวัติกาตาร์ให้ฟังว่า เมื่อก่อนประเทศ กาตาร์ไม่ได้ร่ำรวยแบบนี้ มีแต่ทะเลทรายกับทะเล ประชาชนส่วนใหญ่ มีอาชีพหาหอยมุกขาย กว่าจะพบว่าประเทศมีขุมทรัพย์น้ำมันอยู่ใต้ดิน ก็คือปี ค.ศ. 1980 แล้ว หลังจากประเทศเริ่มมีรายได้ดีจึงมีการพัฒนา ขึ้น จนกระทั้งปี 2006 เริ่มมีการสร้างตึกรามใหญ่โต (ข้อมูลใดไม่ถูกต้อง ขอยกโทษนั้นให้กับอาซีม) คนทำงานบริษัทน้ำมันจะได้รับสวัสดิการที่ ดีมาก ระหว่างทางจะเห็นการก่อสร้างมากมายเพราะเขาเตรียมการให้ พร้อมก่อนที่จะมีการจัดแข่งขันฟุตบอลโลกในปี 2022 (เราจึงเห็นแม็กเนต ติดตู้เย็นเลข 2022 ขายเต็มไปหมด) ซึ่งนับว่าเป็นการวางแผนล่วงหน้า อย่างมีระบบ ปี 2020 ระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนจะเสร็จสมบูรณ์พร้อม ให้บริการก่อนงานแข่งขันฟุตบอลถึงสองปี

... สามารถติดตามเพิ่มเติมได้ในนิตยสาร Be Link ( คอลัมน์ Lifestyle Travel ) ฉบับเดือนพฤศจิกายน - ธันวาคม 2559
MOST POPULAR
Editor’s Pick :
NOV - DEC, 2016

ALL YOU NEED IS BAGS
SEE ALSO
Thai Design : NOV - DEC, 2016
LOCAL EXPERIENCE ประสบการณ์ท่องเที่ยวไทยกับ CEOS
ขวบปีที่ผ่านมา แคมเปญท่องเที่ยวไทย เช่น 12 เมืองต้องห้ามพลาด, วันธรรมดาน่าเที่ยว ฯลฯ ล้วนสร้างกระแสความนิยม ให้กับแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ ในประเทศ...
A History of Pain : NOV - DEC, 2016
ดีจริง ดีเยี่ยม กับลูกผู้ชายที่ชื่อ “สมชาย เหล่าสายเชื้อ”
จากพื้นที่ 22 ไร่ของโชว์รูมโตโยต้าดีเยี่ยม จ.อุบลราชธานี เมื่อแรกก่อตั้ง มาวันนี้พื้นที่แห่งนี้ กำลังขยายเพิ่มเป็น 70 ไร่ มีมูลค่าการลงทุนมากกว่า 1,000 ล้านบาท พรั่งพร้อมไปด้วย...
Cover Story : NOV - DEC, 2016
“เปิดอาณาจักร ยางพาราไทย ที่ไปไกล ในตลาดโลก
จากนั้น ดร.ไวยวุฒิ สินเจริญกุล ประธานกรรมการ ในฐานะผู้วางรากฐานธุรกิจ ก็ทำให้บริษัท ยางพาราสัญชาติไทยขยายธุรกิจให้เติบโต แบบก้าวกระโดด พลิกให้ชื่อ “ศรีตรัง” ก้าวเป็น ผู้ผลิตยางพาราที่กุมส่วนแบ่งทางการตลาดมากที่สุดของโลก
2015 Tycoons All right Reserved | Privacy Statement