“ศุภชัย ปาจริยานนท์” คุณหมอนักปั้นสตาร์ทอัพไทย : NOV - DEC, 2016

“หมอคิด” หรือ ดร. ศุภชัย ปาจริยานนท์ สุภาพบุรุษร่างสูงใหญ่คนนี้ไม่ใช่ผู้ประกอบการหน้าใหม่ แต่เขาเป็นที่รู้จักดีในฐานะผู้บริหารหนุ่มที่คลุกคลีในแวดวงเอเจนซี่โฆษณา นักลงทุน นายแพทย์ และ ล่าสุดกับบทบาทผู้ก่อตั้งศูนย์ RISE Accelerator ตัวช่วยปลุกปั้นผู้ประกอบการหน้าใหม่


  เขามองว่ากระแสการเติบโตแบบก้าวกระโดดในแวดวงธุรกิจสตาร์ทอัพ ไม่ได้หมายความว่าทุกสตาร์ทอัพจะประสบความสำเร็จ โดยหวังว่า ศูนย์ RISE Accelerator แห่งนี้จะมีบทบาทในการเร่งพัฒนาศักยภาพ ของสตาร์ทอัพไทย ให้เติบโตบนเส้นทางธุรกิจได้อย่างมั่นคง แข็งแกร่ง

คุณหมอไอที
  หมอคิดเล่าถึงจุดเริ่มต้นความสนใจเรื่องการเงินซึ่งเกิดจากครั้งเมื่อยังเป็น เด็ก โดยเขารู้สึกว่าคุณแม่ให้เงินค่าขนมไปโรงเรียนในแต่ละวันแล้วซื้อขนม ไม่พออิ่ม เพราะเขาเป็นคนตัวใหญ่
  “ผมจึงตั้งคำถามว่า เราจะหาเงินเพิ่มมากขึ้นได้อย่างไร คุณแม่บอกว่าเงิน จะเพิ่มขึ้นได้หากเรานำเงินไปฝากธนาคาร ผมก็รู้สึกตื่นเต้นว่าเราสามารถ เอาเงินไปให้เขาแล้วมีเงินเพิ่มมากขึ้นได้ด้วยหรือ”
  “ตอนนั้นจำได้ว่าไปธนาคารแล้วเจ้าหน้าที่ไม่ยอมให้เราเปิดบัญชี เพราะ อายุเพียง 10 ขวบ แต่ในที่สุดก็ยื่นบัตรกีฬาสีเพื่อขอเปิดบัญชีเงินฝากและ ทำได้สำเร็จ อีกอย่างคือผมเป็นคนชอบอ่านหนังสือ เวลาไปธนาคารก็จะ เห็นแผ่นพับเกี่ยวกับการออมในรูปแบบต่างๆ จากนั้นก็เริ่มศึกษาข้อมูลเรื่อง การออมในรูปแบบกองทุน ซึ่งแม้ว่ามีควมเสี่ยงแต่ก็ให้ผลตอบแทนที่ เพิ่มมากขึ้น และการลงทุนตอนอายุยังน้อยก็สามารถรับความเสี่ยงได้มาก ผมจึงเริ่มลงทุนในกองทุนตราสารหนี้ที่ให้ผลตอบแทนดีกว่าการฝากเงิน”
  แม้จะมีความชื่นชอบในเรื่องการเงินและการลงทุนมาตั้งแต่เด็ก แต่เขาก็ ตัดสินใจเลือกเรียนในคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล
  “ผมยืนยันว่าไม่มีใครบังคับให้ผมเรียนแพทย์ เพราะผมเองชอบเรียนวิชา ชีววิทยาและรู้สึกว่าการเป็นหมอจะได้ช่วยเหลือคน จนถึงวันนี้ก็ไม่เคยเสียใจ ที่ได้เรียนหมอ เพราะเราสามารถช่วยดูแลสุขภาพคุณพ่อ คุณแม่และญาติ และก็รู้สึกมีความสุขมากที่จะได้ดูแลสุขภาพคนอื่นด้วย”
  ขณะที่เรียนในคณะแพทยศาสตร์ เขาเริ่มลงทุนในรูปแบบหุ้น แต่ก็ต้อง ประสบปัญหา และเป็นจุดเริ่มต้นให้คิดค้นโปรแกรมดูหุ้นในมือถือเมื่อกว่า 10 ปีก่อน
  “ผมจะต้องเดินออกจากห้องเรียนเพื่อโทรศัพท์หามาร์เก็ตติ้งเพื่อเทรดหุ้น ขณะที่ทุกคนในชั้นเรียนตั้งใจเรียนกันมาก ผมจึงเกิดความคิดที่จะสร้าง โปรแกรมดูหุ้นในโทรศัพท์มือถือ NOKIA รุ่น 3310 ซึ่งเป็นโทรศัพท์รุ่นแรก ที่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้”
  “ขณะเดียวกันได้มีโครงการแข่งขันเขียนโปรแกรมมือถือของบริษัทยักษ์ ใหญ่ ผมได้สมัครเข้าไปร่วมทีมกับเพื่อนและสร้างโปรแกรมที่ชื่อว่า mobiSET ซึ่งเป็นความพยายามนำเทคโนโลยีมาแก้ไขปัญหาส่วนตัว โดยโปรแกรม นี้สามารถดูข้อมูลหุ้นผ่านมือถือขาวดำได้ มีรูปแบบคล้ายคลึงกับ แอปพลิคชันในปัจจุบัน แต่วิธีการเข้าระบบในตอนนั้นอาจจะมีความยุ่ง ยากมากกว่า”
  “ผมกับเพื่อนร่วมทีมเขียนโปรแกรมสร้างกราฟดูหุ้นบนมือถือ และได้รับ รางวัลชนะเลิศด้วย ความสำเร็จนี้เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เห็นว่าการลองนำ เอาศาสตร์ที่ดูเหมือนไม่เกี่ยวข้องกัน คือเทคโนโลยีกับการเงิน มาออกแบบ โปรแกรมเพ่อื ตอบโจทย์ แก้ไขปัญหาความไม่สะดวกในชีวิตประจำวัน สามารถทำได้จริง”
  จากนั้นโปรแกรม mobiSET ได้ขายลิขสิทธิ์ให้ตลาดหลักทรัพย์แห่ง ประเทศไทย โดยได้มีการพัฒนารูปแบบการใช้งาน ดังที่รู้จักกันดีในปัจจุบัน คือบริการ settrade streaming
  “การคิดค้นเทคโนโลยีเพื่อตอบโจทย์ความต้องการในชีวิตประจำ วัน ทำให้ เห็นว่าคนส่วนใหญ่ก็ประสบปัญหาที่คล้ายคลึงกัน ทำให้ผมทำงาน ในสายดิจิทัลมาโดยตลอด จากนั้นก็ได้ตั้งบริษัทชื่อ MCfiva บริษัทเอเจนซี่ โฆษณาที่เน้นการทำสื่อในรูปแบบดิจิทัลที่นำมาปรับให้เข้ากับหลักการ ตลาด” ... สามารถติดตามเพิ่มเติมได้ในนิตยสาร Be Link ( คอลัมน์ The Man to Watch ) ฉบับเดือนพฤศจิกายน - ธันวาคม 2559

MOST POPULAR
Editor’s Pick :
NOV - DEC, 2016

ALL YOU NEED IS BAGS
SEE ALSO
Thai Design : NOV - DEC, 2016
LOCAL EXPERIENCE ประสบการณ์ท่องเที่ยวไทยกับ CEOS
ขวบปีที่ผ่านมา แคมเปญท่องเที่ยวไทย เช่น 12 เมืองต้องห้ามพลาด, วันธรรมดาน่าเที่ยว ฯลฯ ล้วนสร้างกระแสความนิยม ให้กับแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ ในประเทศ...
A History of Pain : NOV - DEC, 2016
ดีจริง ดีเยี่ยม กับลูกผู้ชายที่ชื่อ “สมชาย เหล่าสายเชื้อ”
จากพื้นที่ 22 ไร่ของโชว์รูมโตโยต้าดีเยี่ยม จ.อุบลราชธานี เมื่อแรกก่อตั้ง มาวันนี้พื้นที่แห่งนี้ กำลังขยายเพิ่มเป็น 70 ไร่ มีมูลค่าการลงทุนมากกว่า 1,000 ล้านบาท พรั่งพร้อมไปด้วย...
Cover Story : NOV - DEC, 2016
“เปิดอาณาจักร ยางพาราไทย ที่ไปไกล ในตลาดโลก
จากนั้น ดร.ไวยวุฒิ สินเจริญกุล ประธานกรรมการ ในฐานะผู้วางรากฐานธุรกิจ ก็ทำให้บริษัท ยางพาราสัญชาติไทยขยายธุรกิจให้เติบโต แบบก้าวกระโดด พลิกให้ชื่อ “ศรีตรัง” ก้าวเป็น ผู้ผลิตยางพาราที่กุมส่วนแบ่งทางการตลาดมากที่สุดของโลก
2015 Tycoons All right Reserved | Privacy Statement